Pháp lý khi mua căn hộ chung cư hình thành trong tương lai cần lưu ý quan tâm

Thứ tư - 13/06/2018 08:50

Pháp lý dự án

Pháp lý dự án
Hiện tại các dự án căn hộ chung cư đa phần là được mở bán trước khi dự an hoàn thành. Vì vậy khách hàng khi đi mua nhà là căn hộ chung cư hình thành trong tương lai, căn hộ trả góp cần phải tìm hiểu một số thông tin cơ bản, cần thiết về pháp lý liên quan đến căn hộ chung cư đó như sau:

 

1. Giấy phép kinh doanh của chủ đầu tư:


Giấy phép kinh doanh, đây là tính phát lý đầu tiên là của chủ đầu tư để thể hiện doanh nghiệp đó có đúng chức năng, ngành nghề kinh doanh bất động sản hay không. Tuy nhiện hiện các chủ đầu tư uy tín, hay những đơn vị phát triển bất động sản uy tín thì việc trình ra giấy tờ này là không nhất thiết. vì chắc chắn doanh nghiệp phải có chức năng kinh doanh bất động sản thì mới giám đầu tư bất động sản.
 

2. Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất – Sổ Đỏ


Pháp lý cao nhất của bất động sản là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất GCNQSD Đất (hay còn gọi là sổ đỏ). đây là tính pháp lý ưu tiên thứ 2 về thể hiện tính pháp lý  khi mua căn hộ trong tương lai có an toàn không
GCNQSD
“Đối với cá nhân việc ra một sổ đỏ cơ thường thì dễ hơn ví dụ như từ đất nông nghiệp, đi xin chuyển mục đích lên thành đất ở, đóng tiền Sử dụng đất, nhà nước cấp sổ (Quy trình cơ bản là vậy).
Nhưng đối với doanh nghiệp, nếu chưa có sổ đỏ (hoặc sổ đỏ ghi không đúng mục đích sử dụng đất (ví dụ sổ đỏ tên doanh nghiệp nhưng ghi mục đích sử dụng là trồng cây, làm thương mại, làm trường học … thay vì làm khu ở) thì doanh nghiệp cần phải có tờ giấy Cho phép doanh nghiệp đầu tư nhà chung cư tại khu đất. “

3. Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho dự án

quy hoạch
(hình minh họa)
Bản vẽ quy hoạch tỷ lệ 1/500. Đây là ưu tiên thứ 3 về pháp lý căn hộ hình thành trong tương lai.
Quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/500 là triển khai và cụ thể hoá quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỷ lệ 1/2000, là cơ sở để lập các dự án đầu tư xây dựng, cấp giấy phép xây dựng và quản lý đầu tư xây dựng theo quy hoạch.
>> Tham khảo thêm quy hoạch 1/500
 

4. Giấy phép xây dựng dự án

 

Giấy phép xây dựng là một loại giấy tờ của cơ quan nhà nước (theo mẫu mã nhất định) xác nhận việc cho phép tổ chức được phép thực hiện việc xây dựng nhà cửa, công trình.... theo nguyện vọng trong phạm vi nội dung được cấp phép.
Đây là ưu tiên thứ 4 về tính pháp lý mua căn hộ trả góp

Quay về

 

5. Bảo lãnh ngân hàng cho dự án hình thành trong tương lai

 

Chủ đầu tư dự án bất động sản trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.


Cụ thể, ngân hàng sẽ có trách nhiệm hoàn lại số tiền ứng trước và các khoản tiền khác cho khách hàng theo hợp đồng mua bán, thuê mua nhà ở và hợp đồng bảo lãnh đã ký kết nếu có 02 điều kiện sau đây:

 

  • Một là, chủ đầu tư không thực hiện bàn giao nhà ở theo tiến độ đã cam kết;
  • Hai là, bên mua, bên thuê mua có yêu cầu ngân hàng thực hiện nghĩa vụ bảo lãnh

Và đây là yếu tố thứ 5 và cũng là rất quan trọng về tính pháp lý mua căn hộ hình thành trong tương lai.
Với một dự án có được 5 yếu tố trên thì cơ bản dự án đó có tính pháp lý tốt, khách hàng có thể tin tưởng để chọn mua căn hộ hình thành trong tương lai cho mình. Tuy nhiên để chắc chắn hơn khách hàng cần tìm hiểu thêm
>> 4 yếu tố cần quan tâm khi mua nhà, đất, căn hộ chung cư là dự án

Quay về

Nguồn tin: era.net.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây